Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại

16/11/2022 16:30

Ngày 16/11, tại tỉnh Vĩnh Long diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch, thương mại giữa Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long năm 2022.

Đến dự có ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lãnh đạo các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cùng các công ty, doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư về Du lịch và Thương mại giữa Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long năm 2022 nhằm quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của mỗi địa phương. Qua đó, từng bước thúc đẩy chương trình liên kết, hướng đến phát triển kinh tế bền vững, nâng cao xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại…

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại

Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo ông Ngời, tỉnh Vĩnh Long có nhiều lợi thế và tiềm năng để thu hút đầu tư. Cụ thể, địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 5 tuyến quốc lộ đi qua, nằm giữ 2 đô thị lớn, cách Tp.HCM 136km, Tp.Cần Thơ 33km, rất thuận tiện giao thông đường bộ và đường hàng không.

Riêng đường thủy, tỉnh Vĩnh Long nằm ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, đặc biệt nằm giữa 2 sông lớn (sông Tiền và sông Hậu) đã tạo cho Vĩnh Long vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển giao thông cả đường bộ và đường thủy tại nguồn kinh tế trọng điểm phía Nam và lưu thông quốc tế thông qua các cửa sông: cửa tiểu, cửa đại, Hàm Luông, Cổ Chiên…

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại (Hình 2).

Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư về Du lịch và Thương mại giữa Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long năm 2022.

Nhằm thu hút nguồn lực đầu tư phát triển các ngành, các lĩnh vực, các lợi thế có tiềm năng, tỉnh Vĩnh Long đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư; hoàn thiện các tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Hồng Ngự - Vĩnh Long - Trà Vinh.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đầu tư mạng lưới giao thông nội tỉnh, kết nối các tuyến giao thông quốc gia, giao thông liên vùng để phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh…

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại (Hình 3).

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM phát biểu tại hội nghị.

Trong nhiều năm qua, Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều mối quan hệ hợp tác, gắn bỏ chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Trên lĩnh vực du lịch, Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long đã ký kết thoả thuận hợp tác song phương từ năm 2007 với nhiều hoạt động cụ thể, đến năm 2019 thì ký kết thoả thuận chung trong liên kết giữa Tp.HCM và 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với lĩnh vực thương mại, 2 địa phương cũng đã có mối quan hệ chặt chẽ nhằm đẩy mạnh sản xuất, thị trường tiêu thụ giữa 2 địa phương và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2025…

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại (Hình 4).

Các đại biểu tham các sản phẩm OCOP được trưng bày.

Theo bà Thắng, việc kết nối để đầu tư trên lĩnh vực thương mại và du lịch giữa Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long trong giai đoạn này mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng: Tạo ra tiền đề cho việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Vĩnh Long, của ĐBSCL và cả Tp.HCM trong thời gian tới; Tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng phương án phát triển thị trường, đầu tư các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống, bài bản, ổn định và bền vững; là cơ sở để chính quyền, các cơ quan quản lý Nhà nước của các địa phương xây dựng và ban hành các chính sách quản lý, điều hành phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp….

“Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa không chỉ đối với việc phục hồi hoạt động kinh tế của các địa phương sau dịch Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của vùng kinh tế lớn nhất Việt Nam.

Với các yếu tố giao thông ngày càng thuận lợi, Vĩnh Long trở thành điểm kết nối quan trọng và thuận tiện giữa Tp.HCM với ĐBSCL; kết nối 2 thị trường lớn và quan trọng bậc nhất của phía Nam với thị trường nội vùng lên đến 40 triệu dân, đặc biệt khi Tp.HCM là trung tâm thương mại và du lịch lớn nhất cả nước”, bà Thắng nhấn mạnh.

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại (Hình 5).

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kỳ vọng những nhà đầu tư, các doanh nghiệp tạo ra cho mình những sản phẩm mới, những sản phẩm đặc trưng,… nhằm tạo những lợi thế để phát triển du lịch và thương mại. Đồng thời, hy vọng tỉnh Vĩnh Long sẽ là trung tâm thương mại và phát triển tầm cao hơn.

Sự kiện - Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại (Hình 6).

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành, hiệp hội của Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long.

Dịp này, các sở, ngành, hiệp hội của Tp.HCM và tỉnh Vĩnh Long ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch, thương mại" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)