Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin AstraZeneca theo kế hoạch

17/03/2021 22:00

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca theo kế hoạch với tiêu chí "tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy".

Quy trình đảm bảo an toàn chặt chẽ

Chiều 12/3, tại cuộc họp ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đề cập về thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng bộ Y tế cho biết, lãnh đạo bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các đơn vị triển khai Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR), các chuyên gia, nhà khoa học, các thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia.

Kết quả cho thấy, chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc-xin AstraZeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu. Chương trình TCMR quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Theo ông Thuấn, việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Nếu có phản ứng, thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24h.

Sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

“Đây là quy trình được bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Sự kiện - Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin AstraZeneca theo kế hoạch

Bộ Y tế khẳng định, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được đảm bảo an toàn.

Vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021.

Tại Việt Nam, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho người dân, bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng vắc xin có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi lô vắc-xin đầu tiên về đến Việt Nam, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế tiến hành lấy mẫu kiểm định theo quy định và có giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 4/3/2021.

Để đảm bảo an toàn trước khi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, ngày 6/3/2021 bộ Y tế đã  tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về hướng dẫn sử dụng và tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 bao gồm đối tượng sử dụng, chỉ định, chống chỉ định của vắc xin, sử dụng phiếu sàng lọc trước tiêm chủng để thực hiện khám sàng lọc nhằm đảm bảo chỉ định đúng.

Cán bộ y tế các tuyến cũng đã được các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn về theo dõi phát hiện sự cố bất lợi sau tiêm chủng và xử trí trường hợp phản vệ. Đồng thời, chương trình TCMR đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch chi tiết triển khai và các phương án tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc-xin.

Sự kiện - Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin AstraZeneca theo kế hoạch (Hình 2).

Vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Đến nay, các địa phương đã xây dựng kế hoạch và trình UBND, sở Y tế ban hành. Quá trình chuẩn bị được thực hiện nghiêm túc. Công tác tổ chức điểm tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được Chương trình TCMR đặt lên hàng đầu.

Trước khi đưa vắc-xin vào triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng được sở Y tế, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Đặc biệt trong những ngày đầu mới triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của bộ Y tế và các viện Vệ sinh Dịch tễ, viện Pasteur.

Phản ứng phụ khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Qua bốn ngày triển khai từ 8 - 11/3/2021, trong số 1.585 mũi tiêm đã thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh, thành phố, các tuyến đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết các trường hợp này là phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… và 5 trường hợp phản vệ độ 2 (2 trường hợp đã hồi phục và ra viện, 3 trường hợp đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi), 2 trường hợp tiêu chảy và 1 trường hợp kẹt huyết áp.

Kết quả cho thấy, các cơ sở tiêm chủng đều thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc, chỉ định, chống chỉ định và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Việc xử trí đối với các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đã được các cơ sở tiêm chủng thực hiện tốt và đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêm chủng. Thông tin về kết quả triển khai và tình hình phản ứng sau tiêm chủng được cập nhật và báo cáo hàng ngày.

Theo bộ Y tế, đây là vắc xin mới đưa vào sử dụng, vì vậy các dữ liệu về hiệu quả cũng như tính an toàn trên thế giới vẫn đang được Tổ chức Y tế thế giới, bộ Y tế các nước và các nhà sản xuất theo dõi, cập nhật thường xuyên. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khai báo đầy đủ cho cán bộ y tế về tiền sử dị ứng và các bệnh cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe.

Thu Huyền

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin AstraZeneca theo kế hoạch" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)