Mỹ tham gia điều tra về siro ho khiến 300 trẻ em tử vong

27/01/2023 08:01

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ đang làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan quản lý nước ngoài để hỗ trợ cuộc điều tra về siro ho bị nhiễm độc.

Theo Reuters, FDA cho biết họ chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy các loại siro ho bị nhiễm độc đã xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc của Mỹ, nhưng họ đang điều tra về tác động tiềm tàng và phạm vi của mối nguy này đối với các sản phẩm do FDA quản lý.

Cơ quan này cũng khuyến nghị người tiêu dùng chỉ nên dùng các loại thuốc được sản xuất để bán ở Mỹ, tức sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu nhưng được phê duyệt để sản xuất và bán các lô hàng đó cho thị trường Mỹ, đặc biệt là thuốc cho trẻ em.

Mỹ tham gia điều tra về siro ho khiến 300 trẻ em tử vong - Ảnh 1.

Biển tên của FDA đặt trước trụ sở ở White Oak, Maryland - Ảnh: REUTERS

"FDA đang xem xét thảm kịch quốc tế một cách nghiêm túc và đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các sản phẩm bị nhiễm độc xâm nhập vào thị trường Mỹ, cũng như xác định các sản phẩm nguy hiểm có thể đã được đưa vào Mỹ" - FDA cho biết trong tuyên bố hôm 25-1. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng tham gia cuộc điều tra.

FDA cũng tăng cường giám sát đối với thuốc dạng siro và các dạng lỏng khác, đồng thời thông báo cho các nhà sản xuất và cơ quan quản lý nước ngoài rằng sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ phải đáp ứng các yêu cầu được ban hành bởi FDA trong quá trình sản xuất.

Động thái này là phản ứng trước lời kêu gọi của WHO hồi đầu tuần về việc mở rộng cuộc điều tra về siro ho bị nhiễm độc, có thể liên quan đến các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp ở một số châu Phi và châu Á, nặng nề nhất là Gambia, Indonesia và Uzbekistan.

Ước tính đã có 300 trẻ em trên khắp thế giới thiệt mạng liên quan đến các loại siro ho này, được sản xuất bởi 6 hãng dược khác nhau ở Ấn Độ và Indonesia. Chúng nhiễm một loại độc tố đã biết là diethylene glycol hoặc ethylene glycol. Các công ty phủ nhận cáo buộc hoặc từ chối bình luận.

WHO cũng đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa các nhà sản xuất hay không cũng như các nguyên liệu thô cụ thể cho các loại siro ho đó được lấy từ các nhà cung cấp nào.

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ tham gia điều tra về siro ho khiến 300 trẻ em tử vong" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)