Nhìn lại đà tăng tài sản ‘chóng mặt’ của tỷ phú giàu nhất châu Á qua các con số

Tài sản của ông Gautam Adani đã tăng hơn 15 lần so với thời điểm lần đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2008.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành người châu Á đầu tiên lên ngôi tỷ phú giàu thứ hai thế giới. Trong một năm kinh tế đầy biến động và những người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD, tài sản của ông chủ Adani Group vẫn tăng một cách “đáng kinh ngạc”.

Cùng nhìn lại sự thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng tài sản của ông Adani qua các con số:

2

Theo Bloomberg Billionaires Index, Gautam Adani hiện là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản ròng gần 147 tỷ USD – chỉ xếp sau CEO Tesla Elon Musk. Đây là thành tích ấn tượng nhất mà một tỷ phú châu Á đạt được trên bảng xếp hạng người giàu.

Trong khi đó, theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, ông chủ Adani Group vẫn là người giàu thứ ba thế giới với 152,2 tỷ USD, sau Elon Musk (273,2 tỷ USD) và Bernard Arnault (154,4 tỷ USD). Trước đó, trong phiên giao dịch ngày hôm qua (16/9), tài sản của ông Adani từng có thời điểm lên mức 155,5 tỷ USD và trở thành người giàu thứ hai thế giới theo ước tính của Forbes.

5

Gautam Adani là một trong 5 tỷ phú trên thế giới hiện nắm giữ khối tài sản trên 100 tỷ USD, theo Bloomberg. Những tỷ phú còn lại là Elon Musk, Jeff Bezos, Bernard Arnault và Bill Gates.

7,7

Tỷ phú Adani đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện. Tháng 6 năm nay, ông cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

15

Gautam Adani lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2008 với khối tài sản trị giá 9,3 tỷ USD. Đến nay, theo ghi nhận của tạp chí này, tài sản của tỷ phú 60 tuổi đã tăng hơn 15 lần.

 Nhìn lại đà tăng tài sản ‘chóng mặt’ của tỷ phú giàu nhất châu Á qua các con số  - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani. Ảnh: Bloomberg

60,8

Theo xếp hạng Real Time của Forbes, tài sản của Gautam Adani hiện cao hơn 60,8 tỷ USD so với tỷ phú đồng hương và cũng giàu thứ hai châu Á Mukesh Ambani. Trước đó, ông Ambani có một thời gian dài là tỷ phú giàu nhất châu Á.

70

Trong vài năm qua, tỷ phú Adani đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn của ông hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và công ty khai thác than. Tháng 11 năm ngoái, Adani Group cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

70,3

Theo Bloomberg Billionaires Index, từ đầu năm đến nay, doanh nhân Ấn Độ này đã kiếm được 70,3 tỷ USD - nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào. Để so sánh, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã giảm 6,44 tỷ USD so với đầu năm. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault cũng lần lượt mất 45,5 tỷ USD và 40,2 tỷ USD.

1.000

Nhờ việc tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá là quan trọng, cổ phiếu các công ty con của Adani Group tăng vọt. Trong đó, một số mã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Link nội dung: https://dvt.vn/nhin-lai-da-tang-tai-san-chong-mat-cua-ty-phu-giau-nhat-chau-a-qua-cac-con-so-a117148.html