VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì?

20/01/2022 12:23

Trong bối cảnh Việt Nam đã phát hiện biến thể Omicron trong cộng đồng, việc nhận biết được các triệu chứng nhiễm Omicron là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4, TP HCM, 

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn các biến thể khác.

Theo một nghiên cứu lớn về các triệu chứng COVID-19 ở Vương quốc Anh, các triệu chứng nhiễm Omicron ở những người đã tiêm vaccine đầy đủ có vẻ hơi khác so với các triệu chứng COVID-19 thông thường.

Ông Tim Spector, giáo sư tại Đại học King's College London (Anh), người đứng đầu Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng ZOE, mới đây đã tiết lộ 9 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm Omicron ở Anh được báo cáo trên ứng dụng của ông.

Ông nói với trang newsGP: "Hồi năm 2020, chúng ta nhanh chóng phát hiện ra chủng SARS-CoV-2 gốc và biến thể Alpha gây ra ba triệu chứng rất phổ biến - ho, sốt và mất khứu giác - cũng như ít nhất 20 triệu chứng khác.

"Khi Delta xuất hiện, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong các triệu chứng phổ biến nhất.

"Các triệu chứng giống như cảm lạnh - bao gồm sổ mũi, đau họng và hắt hơi liên tục - trở nên phổ biến hơn, cùng với đau đầu và ho, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng.

"Căn bệnh này đang gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng. Căn bệnh này cũng gây ra ít các triệu chứng toàn thân hơn, chẳng hạn như buồn nôn, đau cơ, tiêu chảy và phát ban trên da".

VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì? - Ảnh 2.

COVID-19 đang gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng, theo các chuyên gia.

Theo nghiên cứu từ ứng dụng ZOE, các triệu chứng nhiễm Omicron thường gặp ở người đã tiêm vaccine ở Anh là:

- Sổ mũi

- Viêm họng

- Hắt xì

- Đau đầu

- Ho

- Buồn nôn

- Đau cơ

- Bệnh tiêu chảy

- Phát ban da

Vì sao vẫn cần cẩn trọng với Omicron?

Mặc dù Omicron được cho là gây bệnh nhẹ hơn, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân không được chủ quan.

Họ giải thích rằng những triệu chứng nhẹ của Omicron hầu như đều là do người dân tự báo cáo, không phải dựa trên các nghiên cứu khoa học diện rộng.

Tiến sĩ Bruce Y. Lee, giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng, Đại học New York, Mỹ, cho biết: "Các báo cáo này chỉ đại diện cho một phần nhỏ ca bệnh. Chúng ta chỉ nên coi chúng như một hạt muối".

Hơn nữa, những báo cáo này có thể chỉ phản ánh triệu chứng ở một vài nhóm dân số: trẻ và khỏe mạnh, cũng như những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ, nhận định: "Rõ ràng là nếu bạn đã tiêm vaccine, đặc biệt là nếu bạn đã tiêm tăng cường, Omicron có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn".

Ông Schaffner nói thêm: "Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu về những gì Omicron sẽ gây ra cho những người chưa được tiêm chủng".

Vì những lý do này, các bác sĩ khuyến khích những người có bất kỳ triệu chứng nào giống cảm lạnh hoặc giống COVID-19 hãy đi xét nghiệm.

(Nguồn: The Sun)

VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì? - Ảnh 5.
https://soha.vn/vn-phat-hien-omicron-trong-cong-dong-trieu-chung-omicron-o-nguoi-da-tiem-vaccine-la-gi-20220119125916073.htm

Bạn đang đọc bài viết "VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì?" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)